“Bật mí” các cách làm marketing trên facebook hiệu quả từ A-Z

Đầu tư ngân sách cho quảng cáo
Facebook là một trong những nền tảng tiếp thị quan trọng, phù hợp với hầu hết các loại sản phẩm, dịch vụ đang được cung cấp trên thị trường. Thế nhưng, không phải ai cũng biết cách làm marketing trên Facebook sao cho hiệu quả. Cùng chúng tôi tham khảo những gợi ý sau đây để triển khai cho chiến dịch Facebook Marketing sắp tới của bạn!

Facebook Marketing gồm những hoạt động gì?

Facebook Marketing là những hoạt động tiếp thị nhằm mục đích quảng bá sản phẩm, dịch vụ đến khách hàng tiềm năng thông qua Facebook. 

Các hoạt động marketing trên Facebook khá đa dạng, bao gồm: quảng cáo (Facebook Ads), lan tỏa nội dung, tương tác với khách hàng, xây dựng cộng đồng, hội nhóm, xây dựng Fanpage… Những hoạt động này có thể miễn phí hoặc mất phí nhưng đều có chung một mục đích cuối cùng là tiếp cận khách hàng và thu hút họ lựa chọn sản phẩm, dịch vụ bạn đang cung cấp.

Hướng dẫn cách làm marketing trên facebook hiệu quả

Xác định mục tiêu

Để làm marketing trên Facebook hiệu quả, việc đầu tiên bạn cần làm chính là xác định đúng mục tiêu trước khi triển khai chiến dịch. Bạn muốn xây dựng thương hiệu hay đẩy mạnh bán hàng? Mỗi mục tiêu sẽ có cách triển khai khác nhau. Do đó, bạn nên tiến hành phân tích SWOT, xác định đội ngũ nhân sự và chi phí cho toàn bộ quá trình thực hiện.

Xác định mục tiêu
Xác định mục tiêu

Lựa chọn và tạo kênh phù hợp

Dựa trên mục tiêu ban đầu, bạn có thể lựa chọn và tạo kênh tiếp thị phù hợp. Đó có thể là Facebook cá nhân, thiết lập group hoặc tạo một Fanpage riêng. Tuy nhiên, mỗi kênh đều sẽ có các ưu và nhược điểm riêng mà bạn cần cân nhắc khi lựa chọn. 

Một số chiến dịch marketing Facebook có thể kết hợp tất cả các kênh để đẩy nhanh tốc độ tiếp cận khách hàng. Tuy nhiên, dù lựa chọn nào đi nữa, bạn vẫn nên chú trọng vào việc xây dựng profile (hồ sơ) để tạo ấn tượng với người dùng một cách nhất quán.

Xây dựng và sáng tạo nội dung

Trong bất kỳ nền tảng nào thì nội dung vẫn đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc thu hút sự chú ý của người dùng và Facebook cũng không ngoại lệ. Hãy xác định rõ đối tượng bạn hướng đến là ai, những kiểu nội dung phù hợp với thương hiệu của bạn để làm nền tảng xây dựng xuyên suốt về sau.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý đảm bảo các yêu cầu từ Facebook để người dùng luôn đọc được những nội dung mà bạn chia sẻ. Đồng thời, bạn đừng quên tạo một lịch trình đăng bài phù hợp để thông tin trên kênh của bạn được cập nhật thường xuyên, duy trì sự chú ý của những người theo dõi.

Chạy quảng cáo facebook 

Cách làm marketing trên Facebook hiệu quả chắc chắn không thể thiếu hoạt động chạy quảng cáo. Đây được xem là phương pháp nhanh chóng nhất giúp nội dung mà bạn muốn truyền tải tiếp cận khách hàng nhanh hơn. Tùy theo mục đích và chiến lược, bạn có thể lựa chọn các hình thức chạy quảng cáo khác nhau như: quảng cáo về bài viết, quảng cáo video, quảng cáo điều hướng về website… 

Ứng dụng các tính năng hỗ trợ của facebook

Một trong những điểm mạnh giúp Facebook trở thành nền tảng tiếp thị được nhiều người lựa chọn là thường xuyên cập nhật các tính năng hỗ trợ người dùng. Nhờ đó, quá trình triển khai các chiến dịch của bạn sẽ thuận tiện và hiệu quả hơn rất nhiều. Một số tính năng quan trọng gồm:

  • Kêu gọi hành động: Hiện tại Facebook cung cấp 7 loại nút kêu gọi hành động như Sign up (đăng ký), contact us (liên hệ), Play game (chơi game), Watch video (xem video)… góp phần tăng lượng truy cập theo các mục đích cụ thể.
  • Chức năng Sponsor Stories: Tính năng này sẽ hiển thị hoạt động của những người nằm trong danh sách bạn bè tại một vị trí cố định trên trang. Theo đó, người làm marketing hoàn toàn có thể tận dụng để quảng cáo miễn phí.
  • Tính năng Audience Insights: Đây là một trong những tính năng vô cùng quan trọng, góp phần rất lớn trong sự thành công của một chiến dịch Facebook marketing. Theo đó, bạn sẽ được cung cấp các thông tin cần thiết về nhóm khách hàng mục tiêu, giúp tối ưu chi phí quảng cáo mà vẫn đạt được hiệu quả như mong đợi.
  • Facebook Pixel: Đây là tính năng giúp bạn tạo đối tượng tùy chỉnh và đo lường tỷ lệ chuyển đổi sau mỗi chiến dịch quảng cáo. 

Đo lường kết quả và phân tích

Trong quá trình làm marketing trên Facebook, bạn cần thường xuyên kiểm tra, đo lường kết quả để có những điều chỉnh phù hợp. Đây cũng là cơ sở quan trọng để bạn triển khai các chiến dịch tương tự tốt hơn về sau.

Như đã đề cập ở phần trên, Facebook cung cấp rất nhiều công cụ hỗ trợ. Do đó, bạn cần khai thác và sử dụng hiệu quả những dữ liệu thu thập được để nâng cao uy tín thương hiệu cũng như đáp ứng tốt nhu cầu của khách hàng.

Những sai lầm cần tránh khi làm facebook marketing

Những sai lầm cần tránh khi làm facebook marketing
Những sai lầm cần tránh khi làm facebook marketing

Ngoài việc nắm được các cách làm marketing trên Facebook sao cho hiệu quả, bạn cũng cần chú ý tránh những sai lầm dưới đây để quá trình triển khai chiến dịch được thuận lợi:

Không chăm chút nội dung

Là mạng xã hội có lượng người dùng lớn nhất thế giới, Facebook là lựa chọn để tiếp cận khách hàng tiềm năng vô cùng hiệu quả. Tuy nhiên, điều này mang đến sự cạnh tranh vô cùng lớn. Nếu không có sự chú trọng đầy đủ về nội dung, sản phẩm, dịch vụ của bạn sẽ rất khó để thu hút người xem giữa vô vàn các thông tin được cập nhật từng giây. 

Quảng cáo “quá đà”

Không ít trường hợp tiếp thị qua Facebook một cách quá đà, không phản ánh đúng thực tế và xuất hiện quá thường xuyên. Điều này có thể làm giảm thiện cảm với người xem. Trong một vài trường hợp, bài quảng cáo của bạn còn bị Facebook cấm hoặc hạn chế hiển thị, khiến chi phí bỏ ra trở nên vô ích.

Bên cạnh đó, một vài doanh nghiệp/ cá nhân chọn cách làm marketing trên Facebook thông qua việc giữ lại những đánh giá tốt và xóa đi các phản hồi tiêu cực. Tuy nhiên, những thứ quá hoàn hảo sẽ khiến người khác e ngại, đặc biệt là trên các nền tảng mạng xã hội. Bạn hãy luôn nhớ rằng, dù làm tiếp thị thì vẫn cần giữ sự trung thực. Đó mới là điều giúp doanh nghiệp của bạn đứng vững trên thị trường.

Không hoạt động thường xuyên

Khá nhiều trường hợp chỉ tập trung xây dựng các kênh tiếp thị Facebook thời gian đầu, sau đó lại giảm tần suất đăng bài, tương tác… Nếu bạn đang ở trường hợp này, hãy cố gắng cải thiện ngay bằng cách lên kế hoạch đăng bài đều đặn, duy trì hoạt động thường xuyên để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các chiến dịch quảng cáo về sau.

Có thể thấy, triển khai hiệu quả các chiến lược marketing Facebook cần sự kết hợp của rất nhiều yếu tố khác nhau. Ngay cả khi bạn không phải là người trực tiếp triển khai chiến dịch thì việc nắm những kiến thức liên quan là vô cùng cần thiết để đánh giá hiệu quả về sau. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *