Hướng dẫn kỹ năng viết bài PR báo chí cơ bản

Nhà sáng tạo có thường nghĩ đến khả năng bị kiểm duyệt hoặc nội dung của họ không tiếp cận được khán giả do các thuật toán chặn không?

Viết bài PR là hình thức xây dựng nội dung bài viết cung cấp thông tin có mục đích về sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp. Nhằm mục tiêu tiếp cận và mang nhiều lợi ích, giá trị sâu xa hơn cho người dùng. Nhờ đó khách hàng sẽ hiểu thêm về sản phẩm và tạo được cảm quan tốt với sản phẩm và thương hiệu. Bài viết PR cũng giúp doanh nghiệp duy trì và tạo dựng thương hiệu với khách hàng, công chúng. Hãy cùng tìm hiểu về ưu điểm của một bài PR đối với trang web cũng như những kỹ năng cần thiết để viết bài PR chuẩn chỉnh nhé!

Lợi ích của bài viết PR 

– Giúp bài viết (và có thể cả website) của bạn dễ lên top Google nhanh hơn

– Giúp các công ty doanh nghiệp tiếp cận và gia tăng lượng khách hàng dễ dàng hơn, quảng bá sản phẩm rộng rãi hơn.

– Xây dựng hình ảnh và thương hiệu cho doanh nghiệp cũng như tăng hiệu quả trong việc gây dựng lòng tin của khách hàng đối với doanh nghiệp và những thương hiệu sản phẩm đi kèm.

– Tiết kiệm một khoản chi phí cho công ty, doanh nghiệp so với hình thức quảng cáo tốn kém đặt vào những khung giờ vàng.

Viết bài PR báo chí không thật sự khó, tuy nhiên nó đòi hỏi người viết phải có kỹ năng và phương pháp vững chắc để có được một bài viết đạt chất lượng, mang lại thông tin có giá trị cho khách hàng. Bài viết này giới thiệu một số kỹ năng cần thiết giúp bạn viết bài PR một cách bài bản và hiệu quả.

Lợi ích của bài viết PR 
Lợi ích của bài viết PR

Các kỹ năng thiết yếu trong việc viết bài PR

1. Nghiên cứu kỹ lưỡng về sản phẩm, công ty, doanh nghiệp 

Để có một bài viết PR chất lượng, đầu tiên phải hiểu được mình sẽ viết những gì và yêu cầu của doanh nghiệp thuê bài viết là gì. Bạn phải nắm rõ thông tin sản phẩm, phân tích được những mặt tích cực và tiêu cực của các sản phẩm đó. Những mặt tích cực sẽ được kết nối với nhau như thế nào để làm nổi bật đối tượng so với các đối tượng khác.

Một bài viết PR tốt sẽ phải tìm hiểu mong muốn của khách hàng đối với sản phẩm. Chúng ta sẽ tìm kiếm thông tin hữu ích rồi truyền tải nội dung một cách hợp lý, từ đó đáp ứng mong muốn của khách hàng thông qua bài viết của bạn. Quá trình này có thể tham khảo từ những lần tiếp cận khách hàng lúc trước, việc không ngần ngại ghi nhận đóng góp từ phía khách hàng sẽ cho họ thấy doanh nghiệp đã lắng nghe và phát triển đáp ứng tiếng nói của họ hằng ngày.

2. Xác định chuẩn xác mục tiêu khách hàng mà bạn muốn chia sẻ thông tin

Việc nắm được thông tin sản phẩm chưa đủ để có bài viết PR hoàn hảo, bạn phải xác định khách hàng của bạn là ai? Gồm những nhóm đối tượng nào? Không bao giờ tự ý phỏng đoán mà công đoạn này đòi hỏi công đoạn làm việc giữa người viết và doanh nghiệp thuê viết bài. Chính doanh nghiệp là người phục vụ khách hàng, chính họ là người hiểu rõ khách hàng nhất. Từ đây bạn sẽ biết mong muốn của khách hàng một cách chính xác để có được sự đáp ứng phù hợp.

3. Xác định các giai đoạn sẽ có trong bài viết PR

Lắng nghe yêu cầu của cấp trên và khách hàng, từ đó xâu chuỗi các mối liên kết thông tin giữa doanh nghiệp và khách hàng một cách hài hòa. Việc chọn lọc thông tin thích hợp cho từng giai đoạn của bài viết PR là một điều không thể thiếu. Khách hàng sẽ có một mạch đọc thông suốt nếu sự phân chia, kết nối các giai đoạn được người viết tổ chức một cách thích hợp. Nhờ đó có thể tạo được sự cuốn hút từ bài viết cho đến cảm xúc của khách hàng đối với sản phẩm và doanh nghiệp.

4. Xác định các kênh mà bài PR này được tung ra

Việc hiểu rõ các kênh PR là hình thức bạn nghiên cứu xem bài viết của mình nên đăng trên những phương tiện nào để đạt tối đa hiệu quả truyền thông: truyền hình, báo online, báo giấy… Tùy vào từng loại sản phẩm hoặc mục đích truyền thông mà sẽ lựa chọn những kênh PR khác nhau.

Công đoạn này là một phần quan trọng trong việc nghiên cứu doanh nghiệp. Các doanh nghiệp sẽ tập trung vào các kênh truyền thông chính mà tập khách hàng của mình lui tới nhiều nhất. Vì lẽ đó, việc phát triển bài viết trên nền tảng những kênh thông tin này sẽ tạo ra hiệu quả cao nhất. Bên cạnh đó, người viết và doanh nghiệp có thể nghiên cứu và mở rộng các kênh truyền thông mà dự kiến sẽ thu hút những khách hàng tiềm năng. Đáp ứng nhu cầu của khách hàng lâu năm và tìm kiếm cũng như bồi dưỡng khách hàng trong tương lai.

5. Lập kế hoạch về các chủ đề PR cụ thể

Bạn cần sắp xếp lịch viết bài PR cụ thể và truyền tải những thông tin có ích đến với khách hàng. Việc hình thành một chiến lược rõ ràng sẽ tăng khả năng kiểm soát chiến dịch PR. Hãy dành một quãng thời gian đủ dài để lên kế hoạch một cách bài bản. Vì những gì bạn sẽ gặp phải trong chiến dịch đều sẽ được lên kế hoạch và sẵn sàng đón đầu những tình huống bất ngờ có thể xảy ra. Kế hoạch này sẽ được doanh nghiệp thuê viết xem qua và chấp thuận triển khai. Bởi bất kỳ một sự tự ý hành động có thể xảy ra tranh chấp không đáng có về sau.

Lập kế hoạch về các chủ đề PR cụ thể
Lập kế hoạch về các chủ đề PR cụ thể

6. Tham khảo các nguồn tài liệu, bài viết PR thành công 

Bạn không phải là người viết PR duy nhất, càng không phải là người viết gì hay nấy. Đến nay đã có vô số những chiến dịch cùng bài viết PR trên thị trường. Nghiên cứu các chiến dịch thành công rồi đúc rút những bài học riêng cho mình là bước đi thông minh cho thế hệ đi sau. Việc bạn vấp phải những sai lầm đã có trong quá khứ là một sự việc không đáng có. Chúng ta có cho mình những câu chuyện của người đi trước, đó là món quà người ta đã đánh đổi một cách đắt đỏ. Vậy nên đừng quên tham khảo tài liệu một cách kỹ lưỡng trước khi viết nhé!

7. Đọc và sửa chữa thông tin của bài viết PR nhiều lần

Không một ai tự tin rằng mình viết là chuẩn không cần chỉnh. Đó như là một thói quen của những người cầm bút khi mong muốn sự hoàn hảo trong tác phẩm của mình. Người viết có thể bị cuốn vào hăng say khi viết bài. Nên việc phải kiểm duyệt thông tin chu đáo và nhiều lần là điều hết sức cần thiết. 

Bên cạnh đó, kiểm duyệt thông tin đôi lúc có thể gây nhàm chán, vì vậy nhiều cây bút bỏ qua việc này là một sai sót lớn, nếu thông tin đó có sự sai lệch, người đầu tiên ảnh hưởng sẽ là bạn. Doanh nghiệp được bạn viết bài vì vậy cũng sẽ bị ảnh hưởng, thậm chí là bên chịu tổn hại trực tiếp từ việc sai lệch thông tin này. Vậy nên việc kiểm duyệt thông tin nên được cả hai bên ngồi lại cùng bóc tách và hoàn chỉnh.

8. Hình ảnh chất lượng và phù hợp với người đọc

Hình ảnh là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến thành công cho việc viết bài PR. Tại sao lại như vậy? Nếu bạn hoạt động đủ lâu trong lĩnh vực này, bạn sẽ có thể khám phá ra những sức mạnh tiềm ẩn của hình ảnh. Hình ảnh làm bài viết sinh động hơn, khi nội dung của bạn không đủ sức tạo sự hình dung cho khách hàng. Thì hình ảnh chính là công cụ dễ dàng dẫn dắt suy nghĩ người đọc và giúp độc giả mường tượng được được nội dung bài viết ngay trước mắt. Không nội dung hay kịch bản nào có thể thay thế hình ảnh một cách hoàn hảo!

Bên cạnh đó, sự chèn ghép hình ảnh vào nội dung bài viết như là một quãng nghỉ. Cho người đọc được hồi sức cho những đoạn tiếp theo. Sắp xếp xen kẽ hình ảnh vào bài viết hiện nay là một điểm cộng thực sự nếu người viết có thể nắm bắt tâm lý của độc giả.

9. Theo dõi phản hồi của khách hàng và kịp thời sửa chữa, rút kinh nghiệm

Sau khi bài viết được đăng tải, việc chú ý theo dõi nhận xét của khách hàng sẽ là công đoạn vô cùng thiết yếu, tác động trực tiếp đến hiệu quả của chiến dịch. Vì mục đích của bài viết chính là đối tượng nhắm đến. Những phản hồi dù mang tính tích cực hay tiêu cực đều cho bạn và doanh nghiệp hiểu rõ hơn về những gì mà khách hàng đang mong muốn. 

Theo dõi và kịp thời hoàn thiện bài viết, giải đáp các thắc mắc của họ một cách nhã nhặn, lịch sự. Tạo cơ hội thể hiện lối hành xử theo đúng định hướng của doanh nghiệp và kịp thời rút kinh nghiệm cho những chiến dịch về sau.

Viết bài PR cũng như các nỗ lực truyền thông khác. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc truyền tải thông tin có giá trị định hướng đến khách hàng. Hơn thế nữa, những bài viết PR sẽ là những minh chứng dễ thấy nhất cho những gì doanh nghiệp đang từng ngày đem đến cho khách hàng và là nỗ lực mang lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *