Mạng xã hội theo dõi vị trí sắp phải đóng cửa

Mạng xã hội theo dõi vị trí sắp phải đóng cửa

Zenly, mạng xã hội theo dõi vị trí được dùng nhiều tại Việt Nam, đã chốt thời gian ngừng hoạt động vào đầu 2023.

Khi truy cập Zenly sáng 6/12, ứng dụng hiển thị thông báo “Đã đến lúc nói lời tạm biệt”, kèm thời gian đếm ngược. Theo fanpage chính thức của Zenly tại Việt Nam, ứng dụng sẽ ngừng hoạt động vào ngày 3/2/2023.

Trước khi đóng cửa, Zenly là một trong những ứng dụng mạng xã hội được dùng nhiều tại Việt Nam, với tính năng chính là theo dõi vị trí.

Nhiều người, đặc biệt là giới trẻ, cho biết họ sử dụng Zenly để cập nhật vị trí của bạn bè, người thân hoặc đánh dấu các địa điểm đã di chuyển trong nhiều năm qua.

Ứng dụng thuộc sở hữu của Snap từng nhiều lần nằm trong số các ứng dụng được tải về nhiều nhất trong nước. Sau khi có thông báo đóng cửa, Zenly vẫn nằm trong top 6 ứng dụng mạng xã hội được tải về nhiều nhất trên iOS và thứ 9 trên Android.

Mạng xã hội theo dõi vị trí sắp phải đóng cửa
Mạng xã hội theo dõi vị trí sắp phải đóng cửa
Hiện chưa có thông tin về tài khoản và dữ liệu của người dùng Zenly sẽ được xử lý thế nào sau khi đóng cửa. Trên website, nhà phát triển đề nghị người dùng “nếu yêu mến Zenly, hãy thử Snap map”.
Đây cũng là lý do trong hai ngày qua, Snapchat lọt top ứng dụng được tải về nhiều nhất tại Việt Nam, nhưng cũng nhận về nhiều đánh giá tiêu cực.

“Tôi phải tải app này vì sắp phải xóa Zenly” một người dùng để lại đánh giá trên App Store.

Theo báo cáo của Data.ai đầu năm nay, Zenly là một trong những ứng dụng có sức phát triển tốt tại châu Á và châu Âu, với 160 triệu lượt tải 35 triệu người dùng thường xuyên.

Thông tin về việc Zenly ngừng hoạt động đã xuất hiện từ tháng 9, sau khi công ty sở hữu là Snap công bố tái cấu trúc công ty.

Snap cho biết sẽ sa thải khoảng 20% nhân viên, trong đó Zenly là một trong những dự án chịu ảnh hưởng nhiều nhất. Theo TechCrunch, có thể vì không không muốn app này rơi vào tay đối thủ nên hãng quyết định đóng cửa thay vì bán lại.

Zenly ra đời năm 2014 tại Pháp và được Snapchat mua lại năm 2017. Dù có nhiều người sử dụng, Zenly cũng vấp phải sự phản đối vì khiến người dùng tích cực chia sẻ thông tin cá nhân.

Ứng dụng yêu cầu nhiều quyền truy cập trên điện thoại như vị trí, danh bạ, bộ nhớ, micro, camera, đặt ra nhiều nguy cơ mất an toàn. Ngoài ra, không ít người thừa nhận đã lén cài Zenly lên ứng dụng của người thân để làm công cụ theo dõi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *