Marketing youtube là gì? Cách marketing trên youtube hiệu quả

Marketing youtube là gì? Cách marketing trên youtube hiệu quả

Không có gì phải bàn cãi về tác dụng tuyệt vời của Marketing Youtube bởi hiện tại đã có hàng triệu người tăng doanh thu bán hàng online chóng mặt bằng marketing trên youtube. Nếu bạn cũng muốn thành công nhờ youtube marketing thì đừng bỏ qua những thông tin tuyệt vời trong bài viết này. Nhất là phần bí quyết marketing trên youtube hiệu quả.

Marketing youtube là gì?

Youtube là gì?

Youtube là một trang web truyền thông trực tuyến cộng đồng. Youtube là nơi mà bạn có thể thoải mái xem hoặc chia sẻ các video, tải lên hoặc tải về máy tính/điện thoại các video clip mà bạn thích. 

Khi truy cập youtube bạn có thể thoải mái xem các đoạn video có sẵn. Các video trên youtube rất đa dạng về nội dung từ chia sẻ bí quyết cho đến hướng dẫn cách làm,…Các video trên youtube không bị giới hạn sự sáng tạo và đặc biệt chúng miễn phí hoàn toàn.

Chính những điều này cho thấy Youtube thực sự là một công cụ tuyệt vời giúp cá nhân/doanh nghiệp thực hiện các chiến lược Marketing nhằm tăng độ phủ thương hiệu và uy tín cực kỳ hiệu quả.

Youtube là gì?
Youtube là gì?

Cũng nhờ vậy mà ngày càng có nhiều người thành công khi làm marketing trên youtube. Và thuật ngữ marketing youtube cũng chính thức xuất hiện. Vậy marketing youtube là gì?

Marketing Youtube là gì?

Marketing youtube là việc người dùng tận dụng nền tảng truyền thông tốt của Youtube để đăng tải các video nhằm mục đích tiếp thị thông tin. Thông tin bao gồm chi tiết về các loại sản phẩm, dịch vụ và quảng bá thương hiệu doanh nghiệp, cá nhân đến gần hơn với người dùng. 

Youtube là trang web tìm kiếm xếp hạng thứ 2 thế giới về lượng người dùng truy cập nhiều nhất chỉ sau Google. Nên marketing trên youtube thực sự mang lại rất nhiều lợi ích cho những ai muốn quảng bá thương hiệu, kinh doanh hay tiếp thị sản phẩm. 

Hiểu 1 cách đơn giản, khi một cá nhân hoặc doanh nghiệp muốn đẩy mạnh hoạt động quảng bá thương hiệu của mình hoặc muốn giới thiệu đến người tiêu dùng mặt hàng, dịch vụ nào đó, họ sẽ quay những video chất lượng và chuẩn bị để đăng tải lên youtube. 

Các video nóng hổi chuẩn bị được tung lên youtube cần có nội dung hữu ích, độc đáo để vừa thu hút người xem vừa tạo ra các tương tác. Và đương nhiên chỉ cần người xem cảm thấy video không thú vị hoặc chẳng hề hữu ích, họ sẽ không quay lại xem lần 2. 

Đây chính là thời điểm doanh nghiệp/cá nhân đó cần đến marketing và phải xây dựng được một chiến lược youtube marketing cụ thể. Vậy vì sao marketing trên youtube cần phải có chiến lược?

Vì sao phải xây dựng chiến lược marketing trên youtube?

Bởi sự phổ thông và khả năng đáp ứng tốt mọi nhu cầu về công việc cũng như giải trí cho người dùng ở tất cả các lĩnh vực nghề nghiệp, ở mọi độ tuổi, Youtube dần trở thành 1 phần không thể thiếu trong cuộc sống. 

Nhờ được đông đảo người dùng yêu thích, Youtube trở thành nơi cập nhật mọi tin tức, nội dung của đài truyền hình, của các kênh truyền thông cũng như các chương trình TV có tỉ suất người xem cao. Đồng thời đây cũng là nền tảng tuyệt vời để các doanh nghiệp cá nhân xây dựng hình ảnh, tạo dựng thương hiệu nhanh và hiệu quả hơn. 

Bản thân Youtube cũng luôn cải tiến các tính năng của mình, đưa ra những bản cập nhật hoàn thiện hơn để người dùng và các nhà sáng tạo nội dung gắn bó lâu hơn. Không chỉ nỗ lực để xây dựng 1 kênh giải trí thiết yếu mà Youtube còn cố gắng để trở thành 1 nơi “sinh tiền” nhờ việc chia sẻ lợi nhuận từ quảng cáo. 

Chính vì vậy, nếu bạn muốn thành công marketing trên youtube bạn bắt buộc phải xây dựng một chiến lược cụ thể. Việc này vừa giúp bạn đi đúng hướng khi marketing thương hiệu trên youtube vừa giúp các nhãn hàng bạn muốn tiếp thị đến gần hơn với nhiều đối tượng khách hàng tạo cơ hội gia tăng doanh số. 

Với 2 tỷ người đăng ký và trung bình 1 tỷ giờ xem youtube mỗi ngày, không thể phủ nhận nền tảng này thực sự được ưa chuộng và hữu ích trong việc quảng bá thương hiệu, tiếp thị sản phẩm. Thế nhưng không phải ai cũng biết cách để marketing youtube hiệu quả.

Vì sao phải xây dựng chiến lược marketing trên youtube?
Vì sao phải xây dựng chiến lược marketing trên youtube?

Cách marketing trên youtube hiệu quả

Để đạt được hiệu quả như mong muốn thông qua marketing trên youtube, bạn cần thực hiện đầy đủ 5 bước hướng dẫn dưới đây:

Bước 1: Tạo và xây dựng thương hiệu trên youtube

Bước đầu tiên trong chiến lược youtube marketing là bạn cần tạo một tài khoản thương hiệu trên Google (Brand Account). Bạn nên chọn chính tên doanh nghiệp mình để đặt tên kênh cho dễ nhận biết. Bạn cũng có thể chọn 1 cái tên tương tự nhưng hãy đặt ảnh đại diện của kênh sát với bản sắc hình ảnh của thương hiệu nhất.

Sau khi đã có tài khoản thương hiệu trên Google, bạn hãy ủy quyền quản lý kênh Youtube thương hiệu và những việc mà 1 tài khoản Youtube cá nhân không làm được cho các thành viên trong nhóm của mình.

Bước 2: Xác định rõ mục tiêu mà bạn muốn hướng đến qua các video trên kênh youtube

Sau khi đã xây dựng được kênh marketing thương hiệu trên youtube cho riêng mình, bạn cần xác định rõ mục tiêu mà bạn muốn hướng đến qua các video trên kênh youtube. Bạn cần vẽ ra điểm đến cho 1 chiến dịch marketing youtube nếu không bản thân sẽ không biết bắt đầu từ đâu và thực hiện như thế nào.

Để xác định rõ mục tiêu mà bạn muốn hướng đến qua các video trên youtube bạn có thể thực hiện 1 cuộc khảo sát đơn giản trên Youtube. Bạn hãy hỏi xem khách hàng muốn xem gì từ kênh của bạn trong video tiếp theo giống như thương hiệu Cut đã từng làm.

Cụ thể, Cut đã tổ chức 1 cuộc thăm dò ý kiến của khán giả trên tab Cộng đồng của họ. Cut đã hỏi khán giả muốn xem cặp mẹ con nào nhân dịp Ngày của Mẹ trong tập tiếp theo? Đây được xem là cách thông minh giúp bạn xác định rõ mục tiêu trước khi bắt tay vào làm nội dung video trên kênh youtube của mình.

Ngoài ra, những bình luận phía dưới mỗi video cũng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khán giả và mục tiêu của mình hơn. Nhờ vậy, bạn sẽ rút được kinh nghiệm cho chiến lược Marketing Youtube trong tương lai.

Bước 3: Xác định đối tượng khách hàng

Để xác định được đối tượng khách hàng, bạn hoàn toàn không phải tự mình chạy ngược xuôi để hỏi từng vị khách mà đã có Tab YouTube Analytics. Công cụ này sẽ cung cấp cho bạn loạt insight về thông tin nhân khẩu học của những tài khoản đã đăng ký và cho biết thời gian xem kênh của họ.

Nhờ vậy, bạn sẽ xác định được:

  • Video của bạn đang tiếp cận đến những khu vực nào trên thế giới?
  • Giới tính cũng như độ tuổi, tình trạng hôn nhân của khán giả mà kênh của bạn tiếp cận được?
  • Khách hàng xem youtube nhiều nhất vào thời gian nào trong ngày?
  • Khách hàng của bạn đến từ đâu, sở thích của họ là gì? 
  • Khách hàng thường tìm kiếm thông tin trên kênh: Internet, báo chí hay TV? 
  • Khách hàng thường truy cập những trang web nào? Họ đang quan tâm đến vấn đề/mặt hàng/dịch vụ nào nhất?
  • Khách hàng có thể chờ đợi 1 video mới từ bạn trong bao lâu?

Bạn sẽ tận dụng những insight rất có giá trị này để có đường đi nước bước chính xác trong chiến lược marketing youtube.

Bước 4: Xác định nhu cầu, mong muốn của khách hàng

Hay nói 1 cách dễ hiểu bạn cần tìm hiểu thị hiếu khách hàng. Điều này là cần thiết vì thấu hiểu khách hàng sẽ giúp bạn tạo ra những nội dung chính xác để tiếp cận và thu hút khách hàng tiềm năng cho thương hiệu. Và để thấu hiểu khách hàng bạn cần tìm hiểu xem:

  • Khách hàng thích gì? Nhu cầu của họ là gì?
  • Họ đang mong muốn điều gì, muốn nhìn thấy, nghe thấy thông tin gì từ bạn?

Nhu cầu và mong muốn của khách hàng là 2 phạm trù hoàn toàn khác nhau. Có đến gần 2 tỷ người dùng Youtube đồng nghĩa với nhu cầu và mong muốn của gần 2 tỷ người là khác nhau. 

Nếu như nhu cầu là những gì mà 1 sản phẩm/dịch vụ nào đó có thể đáp ứng tuyệt đối cho khách hàng thì mong muốn lại là những gì mà khách hàng kỳ vọng từ 1 sản phẩm/dịch vụ, là yếu tố dùng để so sánh và cân nhắc sản phẩm/dịch vụ.

Nhờ vậy, bạn sẽ đưa ra được những yếu tố trọng điểm giúp xây dựng được chiến lược marketing youtube thành công không đối thủ.

Bước 5: Đưa ra thông điệp mà bạn muốn gửi đến khách hàng

Khi đã có được các thông tin cần thiết từ 4 bước trên, bạn cần gửi đến khách hàng thông điệp ý nghĩa, rõ ràng và đầy sức thuyết phục. Khách hàng luôn đánh giá cao và ghi nhớ lâu hơn những video có thông điệp ý nghĩa. 

Từ đó, khách hàng sẽ tự đánh giá được bản thân nhận được lợi ích thiết thực nào khi mua một sản phẩm hay sử dụng 1 dịch vụ nào từ bạn/doanh nghiệp bạn mà không phải từ đơn vị khác.

Chính vì vậy, để youtube marketing  hiệu quả thì 5 bước hướng dẫn trên đây bạn không được bỏ qua bất cứ bước nào. Có như thế thì chiến lược Marketing YouTube của bạn mới “bất bại trên mọi mặt trận”. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *