Media là gì? Những kênh media phổ biến và hiệu quả nhất

Social media là hình thức cấp tiến của Word of mouth marketing

Media là gì? Media là một thuật ngữ chuyên ngành phổ biến trong lĩnh vực marketing. Tuy nhiên, không phải ai cũng thực sự hiểu rõ về khái niệm này, nhất là các bạn trẻ mới chập chững vào nghề. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về khái niệm này nhé!

Media là gì?

Media hay truyền thông là một thuật ngữ nhằm biểu thị chung cho các kênh giao tiếp giữa doanh nghiệp và khách hàng của họ như: báo, tạp chí, truyền hình, tờ rơi, biển quảng cáo, internet,… 
Các kênh này sẽ đóng vai trò như một phương thức hỗ trợ cho nhãn hàng hoặc doanh nghiệp trong việc truyền tải nhiều thông điệp quan trọng đến một hoặc một số nhóm đối tượng khách hàng nhất định.
Media là gì? Những kênh media phổ biến và hiệu quả nhất
Media là gì? Những kênh media phổ biến và hiệu quả nhất

Bên cạnh chức năng truyền tải thông tin, media còn được biết đến là công cụ giúp doanh nghiệp lưu trữ dữ liệu và cung cấp thông tin người dùng cực kỳ chuẩn xác. 

Thông thường, media sẽ kết hợp với các công ty, phương tiện truyền thông đại chúng (phát thanh, in ấn, báo chí,…) để phát huy tối đa vai trò của mình trong hoạt động truyền thông của doanh nghiệp. 

Giờ đây, câu hỏi media là gì có thể được trả lời một cách đơn giản đó là một phương tiện giúp doanh nghiệp truyền tải thông điệp sản phẩm và thu hút, thuyết phục khách hàng sử dụng sản phẩm, dịch vụ đó. 

Các hình thức Media phổ biến hiện nay

Một người làm truyền thông giỏi không chỉ cần biết media là gì mà còn phải nắm rõ các hình thức phổ biến của Media hiện nay. Trên thực tế, Media được phân loại thành 4 nhóm chủ yếu sau:

Truyền thông sở hữu (Owned Media)

Owned media là gì? Đây là một hình thức truyền thông mà các doanh nghiệp sẽ tận dụng các kênh có sẵn và thuộc quyền quản lý của mình như: website, fanpage, landing page, blog,… để phát triển thương hiệu. 
Tại các nền tảng này, doanh nghiệp có thể chủ động chỉnh sửa, thay đổi và tạo lập các thông tin nhằm hướng đến những tệp khách hàng tiềm năng. 
Hiện nay, hình thức này khá được ưa chuộng bởi sự an toàn, tối ưu chi phí và linh động trong cách thực hiện. Tuy nhiên, chúng cũng đòi hỏi nhiều kỹ thuật nâng cao hơn để kênh phát triển lâu dài và đạt hiệu quả.

Truyền thông trả phí (Paid Media)

Đúng như tên gọi, ở hình thức Paid Media này doanh nghiệp sẽ phải bỏ ra một khoản chi phí nhất định cho các hoạt động truyền thông của mình. 
Lúc này doanh nghiệp không còn tự mình truyền tải thông điệp mà thay vào đó sẽ thuê ngoài một bên thứ ba (Social Ads, PR, KOLs, Influencer,…) để thực hiện nhiệm vụ này. 
So với Owned Media, hình thức này sẽ mang lại hiệu quả nhanh chóng hơn khi doanh nghiệp gia tăng được độ nhận diện thương hiệu và tiếp cận được nhiều đối tượng khách hàng mục tiêu. 
Media là gì? Những kênh media phổ biến và hiệu quả nhất
Media là gì? Những kênh media phổ biến và hiệu quả nhất

Tuy vậy, phương thức này cũng dễ đem lại khó khăn trong việc kiểm soát tiến độ và cách thức thực hiện của bên thứ ba, chi phí cho những hoạt động này cũng là một thách thức đối với nhiều doanh nghiệp. 

Truyền thông lan truyền (Earned Media)

Một hình thức cũng khá “quen mặt” và phổ biến khi tìm hiểu về media là gì đó là Earned Media hay truyền thông lan truyền. Chúng gợi nhắc về độ viral và lan tỏa mạnh mẽ của một thông điệp thành công. 
Theo đó, công chúng và khách hàng sẽ đóng vai trò chính trong việc truyền tải thông điệp thương hiệu đi xa hơn thông qua các hình thức như: Đánh giá, review, WOM, thảo luận, tranh luận,…
Khá giống với Paid Media, doanh nghiệp cũng không phải sử dụng nguồn lực tự có mà sẽ nhờ vào sự hiệu quả truyền thông của bộ phận đại chúng. 

Truyền thông lan truyền là hình thức Media mang tính khách quan cao, doanh nghiệp sẽ được nhìn nhận đa chiều và thực tế từ góc nhìn của nhiều người và nhờ vậy nhận được nhiều sự tin tưởng của khách hàng. 

Truyền thông chia sẻ (Shared Media) 

Shared Media hiện nay được biết đến với 2 hình thức truyền thông phổ biến nhất là Social Media và Word of Mouth. 
Với Social Media, doanh nghiệp sẽ phát triển thương hiệu qua các trang mạng xã hội phổ biến như: Facebook, Instagram, Youtube,… bằng những bài post, video, hình ảnh thu hút và hấp dẫn. 
Còn Word of Mouth là hình thức truyền miệng (giữa các khách hàng với nhau) tương đối giống với Earned Media đã giới thiệu ở trên. Đây cũng là một khái niệm thường gặp khi tìm hiểu về media là gì.
Truyền thông qua các kênh Social được xem là xu hướng nổi bật trong thời đại công nghệ số hiện nay vì nhiều ưu điểm: Lượng khách hàng lớn và tiềm năng, phương thức truyền thông đa dạng linh hoạt,… 
Tuy nhiên, để đạt hiệu quả cao ở các kênh Social Media, doanh nghiệp cần tuân thủ và nắm bắt nhiều quy tắc và “luật chơi” phức tạp của chúng. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *