Tìm hiểu về Earned Media trong Social Media Marketing

Tìm hiểu về Earned Media trong Social Media Marketing

Earned Media là hình thức marketing được tạo ra bởi chính khách hàng, khán giả trực tuyến của một công ty thương mại điện tử hoặc các bên thứ ba khác. Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn về Earned Media trong Social Media Marketing qua bài viết sau đây nhé!

Earned Media (Truyền thông lan truyền) là gì?

Earned Media hay còn gọi là truyền thông lan truyền. Có thể hiểu nó là tiếng nói, chia sẻ của khách hàng về doanh nghiệp một cách tự nguyện hoặc một bên thứ ba nào đó nói tốt về công ty.

Thông thường Earned Media hay gắn với yếu tố truyền miệng. Việc truyền miệng này có thể có được từ việc khách hàng cảm thấy hài lòng về sản phẩm họ chia sẻ đi, hay do đối tác đứng ra quảng bá giúp cho bạn miễn phí.

 

Earned Media (Truyền thông lan truyền) là gì?
Earned Media (Truyền thông lan truyền) là gì?

 

Trên nền tảng này, người dùng được phép tương tác như like, comment, share,… để tạo nên các cuộc thảo luận trên nền tảng social network : facebook, twiter, forum, blogs,….

Earned media là hình thức marketing được tạo ra bởi chính khách hàng, khán giả trực tuyến của một công ty thương mại điện tử hoặc các bên thứ ba khác. Nó giúp quảng bá một thương hiệu mà không có bất kì chi phí phát sinh hoặc nhân lực nào. Thay vào đó, nó được chia sẻ và đăng lên bởi những người thích nội dung hoặc đầu tư vào doanh nghiệp của bạn.

Điều này có thể xảy ra khi một người mua hàng viết đánh giá về công ty trên blog, một khách hàng đăng bài khen công khai trên Facebook hoặc một trang tin tức đăng chi tiết về sản phẩm mới nhất của công ty bạn.

Khái niệm earned media đã phát triển mạnh mẽ với sự phổ biến của các kênh truyền thông mạng xã hội. Người dùng thường chia sẻ thông tin về các nhãn hiệu hoặc đánh giá sản phẩm trên các mạng lưới xã hội của họ.

Ưu và nhược điểm của Earned Media

Ưu điểm:

Vì thông tin được lan truyền từ chính khách hàng hoặc bên thứ 3. Cho nên nó nhận được sự tin cậy cao. Thường được mô tả minh bạch, sống động. Vì thế nó ảnh hưởng lớn đến việc ra quyết định mua của khách hàng.

Nhược điểm:

Cũng chính vì thông tin được phát từ khách hàng hoặc bên thứ 3 nên doanh nghiệp thường khó kiểm soát, khó tránh được những tin tiêu cực, nó đặc biệt nguy hiểm bởi quy mô lan truyền lớn.

Những lợi thế của earned media

Hiệu quả chi phí: Thay vì đổ nguồn lực vào các nền tảng trả phí, việc thu hút độc giả với nội dung phù hợp sẽ khiến người xem chia sẻ các tài nguyên cho bạn. Càng nhiều người nói về bạn, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm của bạn sẽ càng tốt. Bạn có thể tạo ảnh hưởng trang web toàn diện bằng cách khởi chạy các chiến dịch Earned Media trên nhiều kênh.

Tạo niềm tin: Một báo cáo năm 2013 của Nielsen cho thấy, người tiêu dùng đã xem Earned Media là nguồn đáng tin cậy nhất để đánh giá một doanh nghiệp. Mọi người có xu hướng tin rằng những khách hàng giống như họ sẽ không đánh giá tốt về sản phẩm chỉ bởi họ nhận được lợi ích từ công ty.

Những chiến lược sử dụng trong Earned Media

– Tạo dựng mối quan hệ với những người có tầm ảnh hưởng

– Xây dựng kế hoạch marketing truyền miệng

– Theo dõi các trao đổi về thương hiệu trên mạng xã hội

– Xây dựng kế hoạch giúp quảng bá rộng rãi thương hiệu

– Làm tối ưu hóa website cho công cụ tìm kiếm (SEO)

Nhắc đến Earned Media thì không thể không kể đến sự thành công của Điện Máy Xanh. Khi đó, quảng cáo của Điện Máy Xanh với những lời ca quen thuộc, lặp đi lặp lại đã tạo được viral có tiếng trong giới truyền thông.

Để làm được thành công đó không thể không nhắc đến social media marketing mà cụ thể ở đây là Earned Media. Điện Máy Xanh đã tạo ra nhiều cuộc thảo luận, chia sẻ của khách hàng và công chúng. Trong vòng 1 tháng rưỡi kể từ khi “lên sóng”, viral clip quảng cáo của Điện Máy Xanh đã thu về hơn 400K lượt bình luận và chia sẻ, bỏ hẳn các đối thủ cùng ngành như Nguyễn Kim, Pico….

 

Những chiến lược sử dụng trong Earned Media
Những chiến lược sử dụng trong Earned Media

Cách thực hiện Earned Media

Mặc dù hình thức nội dung Marketing này phụ thuộc vào hành động của khán giả, nhưng các doanh nghiệp thương mại điện tử vẫn phải thực hiện các bước để quảng bá nội dung có khả năng được lan truyền này.

Cung cấp sản phẩm và dịch vụ chăm sóc khách hàng chất lượng. Bạn có thể nhận được đánh giá công khai tích cực bằng cách cung cấp dịch vụ và sản phẩm vượt ngoài mong đợi của khách hàng. Khi người mua hàng trực tuyến cảm thấy họ đã được đối xử tốt, họ có nhiều khả năng đăng về sản phẩm một cách công khai, để những người khác cũng có thể nhận được những trải nghiệm tích cực.

Khuyến khích lan truyền xã hội. Nhiều tổ chức cung cấp ưu đãi cho các chương trình quảng cáo trên mạng xã hội. Đôi khi nó có thể đơn giản như hiển thị các biểu tượng chia sẻ phương tiện truyền thông xã hội ở một nơi thuận tiện trên trang web. Các doanh nghiệp cũng khởi động các chiến dịch đặc biệt cung cấp giải thưởng hoặc giảm giá cho những người chụp bức ảnh đẹp nhất với sản phẩm hoặc tạo ra nội dung hay liên quan đến sản phẩm.

Bật lên giữa lĩnh vực của bạn. Một trong những hình thức Earned Media ban đầu là khi các tờ báo địa phương đề cập đến các doanh nghiệp trong các bài báo tin tức. Mọi người sẽ nói về tổ chức của bạn trên mạng khi bạn thực hiện một điều gì đó khác lạ. Bạn có thể bắt đầu một cách bán hàng thú vị hoặc kết nối các dịch vụ cụ thể của bạn theo xu hướng đang thịnh hành.

Bằng cách cung cấp dịch vụ đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng cao, khuyến khích sự tham gia của khách hàng và làm mình nổi bật trước đối thủ, bạn sẽ khiến cho doanh nghiệp thương mại điện tử của mình trở nên xứng đáng được đưa lên mặt báo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *